Tính chuẩn ngày để thụ thai sau kỳ “đèn đỏ”

Cập nhật: 15-01-2016

Ngày nay tỷ lệ vô sinh đang không ngừng gia tăng do rất nhiều yếu tố tác động như môi trường sống, chế độ ăn uống, béo phì, có con quá tuổi… và cả việc không quan tâm đến thời kỳ màu mỡ nhất của phụ nữ trong tháng.

 

Tuy là vấn đề không mới tuy nhiên nếu các cặp đôi chỉ quan hệ tình dục mà không quan tâm đến thời gian dễ thụ thai nhất của phụ nữ trong vòng 1 tháng thì cơ hội thụ thai sẽ giảm đi đáng kể. Theo các bác sĩ chuyên gia sản, vấn đề này rất quan trọng với phụ nữ và cần lưu tâm đặc biệt ngay từ trước khi có ý định thụ thai.

 

 

 

Một câu hỏi được đặt ra là: “Vậy thời điểm nào trong tháng sau chu kỳ “đèn đỏ”, phụ nữ dễ thụ thai nhất?” Đó chính là ngày trứng rụng. Tuy nhiên nói thế không có nghĩa là chỉ “yêu” trong ngày trứng rụng mới thụ thai. Hãy cùng xem những thời điểm trong tháng các cặp đôi dễ có cơ hội có con nhất?

 

Tuần ngay sau những ngày kinh nguyệt

 

Cơ hội thụ thai: Trung bình

 

Giáo sư Kelly Pagidas chuyên gia sinh sản và phụ nữ tại Trung tâm Bà mẹ và Trẻ em bang California khuyến cáo phụ nữ nên có quan hệ tình dục thường xuyên – khoảng từ 2 tới 3 lần một tuần nhưng mỗi ngày chỉ một lần nếu có thể ngay sau khi hết kinh nguyệt để nâng cao cơ hội thụ thai trong giai đoạn này.

 

Lý do được đưa ra là bởi vào khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ, dịch tiết âm đạo thường khá nhiều và chuyển dần sang màu trắng hay kem, cho biết quá trình rụng trứng sắp bắt đầu. Thêm vào đó điều kiện này cũng là môi trường lý tưởng để tinh trùng tồn tại và cần lưu ý rằng tinh trùng có thể sống đến 5-7 ngày trong âm đạo phụ nữ. Theo bác sỹ Steven R. Bayer, bác sỹ nội tiết sinh sản tại bệnh viện Boston thì những người có quan hệ tình dục một lần duy nhất trong giai đoạn này, thậm chí tới 4 – 5 ngày trước khi rụng trứng vẫn có thể thụ thai thành công.

 

Thời điểm trứng rụng

 

Cơ hội thụ thai: Cao

 

Thời gian xảy ra chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau, tuy nhiên sự rụng trứng ở hầu hết phụ nữ đều bắt đầu vào khoảng 14 ngày trước khi đến chu kỳ kế tiếp. Trong thời kỳ xung quanh thời điểm trứng rụng, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên khoảng nửa độ, do đó bạn cũng có thể dựa vào dấu hiệu này để đoán được thời gian trứng rụng một cách tương đối.

 

 

Một dấu hiệu khác về rụng trứng là việc thay đổi trong tính thống nhất của chất nhày cổ tử cung. Theo bác sỹ Bayer, dịch âm đạo sẽ tăng lên và thường có màu kem trong thời gian này báo hiệu thời điểm hoàn hảo để tiếp nhận tinh trùng. Thêm vào đó, nếu xảy ra quan hệ trong vòng 36 giờ xung quanh thời điểm trứng rụng thì tỷ lệ đậu thai là khá cao. Cần biết thêm là bất kỳ thời điểm nào sau khi rụng, trứng cũng chỉ sống được không quá 12-24 giờ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu thì nếu trứng và tinh trùng gặp nhau trong khoảng từ 4 – 6 giờ sau khi trứng rụng sẽ có chất lượng tốt nhất.

 

Thời gian sau khi trứng rụng

 

Cơ hội thụ thai: Rất thấp

 

Giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thông thường kéo dài tối thiều 12 ngày và tối đa là 16 ngày. Trong thời gian này, mức progesterone bắt đầu tăng lên báo hiệu buồng trứng sẽ không có thêm trứng rụng trong tháng này, đồng thời chất nhày cổ tử cung thường khô và gây khó khăn khi tinh trùng muốn ‘xâm nhập’ vào tử cung. Do thường mất khoảng 6 ngày đề trứng đã được thụ tinh đi vào tử cung nên các biện pháp thử thai thường cần 1 tuần để có thể cho kết quả chính xác nhất. Trong khoảng thời gian này, khả năng thụ thai là thấp, tuy nhiên quan hệ trong thời kỳ này thì hoàn toàn vô hại.

 

Collect by Xuyen Pham

 

 

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấc mơ nói gì về sức khỏe của bạn?

( 30/05/2016 )

Mỗi người đều có giấc mơ khác nhau trong giấc ngủ. Câu hỏi đặt ra: Liệu có mối liên hệ nào giữa sức khỏe và

Khách kêu trời với 2 đĩa bánh căn giá 250.000 đồng

( 13/04/2016 )

(Tinlamdep.com) - Ba người ăn hai đĩa bánh căn 12 cái tại một quán vỉa hè ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) với giá 250.000 đồng.

Báo động sự “biến tướng” của hàng Tàu gắn mác hàng Việt

( 30/06/2015 )

Như căn bệnh trầm kha chưa có thuốc đặc trị, hàng Trung Quốc gắn mác Việt không chỉ lừa phỉnh người tiêu dùng, đe dọa

Phái mạnh yếu đi. Phải làm sao?

( 10/01/2015 )

Nỗi lo và trăn trở lớn nhất của đấng mày râu trong xã hội hiện đại ngày nay chính là vấn đề yếu sinh

Cá thu chiên sả ớt

( 10/10/2016 )

(Tinlamdep.com) - Cá thu chiên sả ớt vừa đơn giản, dễ làm lại ngon cơm vô cùng.

Những ai có nguy cơ nhiễm virus giết người Ebola?

( 14/08/2014 )

Eloba là bệnh do vi rút Ebola (trước đây gọi là sốt xuất huyết Ebola) là một bệnh nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong
1 2 3 4 5 > >>

Kinh doanh

Người Việt chi khoảng 2.400 tỷ đồng ăn thịt nhập ngoại

(Tinlamdep.com) - Chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã chi gần 110 triệu USD (khoảng 2.400 tỷ đồng) để nhập các loại thịt lợn, thịt gà và

Các nước bắt đầu đàm phán TPP dù không có Hoa Kỳ

Ngân hàng Việt đồng loạt báo lãi lớn

Giá vàng hôm nay 17/4: Vàng biến động mạnh và tiếp tục bứt phá

tatiomax | tatiomax gold