Giá điện có thể tăng 4 lần/năm

Cập nhật: 16-01-2016

Giá điện sẽ được tăng 3% trở lên so với giá giá điện bình quân hiện hành và thời gian tối thiểu giữa 2 lần tăng là 3 tháng. Như vậy, một năm giá điện có thể điều chỉnh tới 4 lần.

 

Theo dự thảo Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân do Bộ Công Thương vừa soạn thảo nhằm thay thế Quyết định 69/2013, hàng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

 

Giá bán điện bình quân được điều chỉnh trong phạm vi khung giá do Thủ tướng Chính phủ quy định và chỉ được điều chỉnh tăng ở mức 3% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân giữa hai lần liên tiếp tối thiểu là 3 tháng.


Giá điện sẽ được điều chỉnh nhiều lần hơn?.
 

Bộ Công Thương dự kiến, trên cơ sở có sự biến động của thông số đầu vào cơ bản khiến cho giá điện bình quân cập nhật lại cao hơn giá bán điện đã được duyệt từ 3-5%, EVN được điều chỉnh tăng tương ứng, nhưng phải báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

 

Dự thảo này quy định, nếu các biến động đầu vào làm giá điện cập nhật lại tăng trên 5% hoặc nằm ngoài phạm vi khung giá quy định, EVN sẽ phải báo cáo hai Bộ Công Thương-Tài chính để thẩm định để trình Thủ tướng xem xét cho ý kiến.

 

Có thể thấy, so với Quyết định 69 hiện hành về cơ chế điều chỉnh giá điện, thẩm quyền tăng giá điện của EVN bị thu hẹp lại. Theo Quyết định này, EVN hiện nay sẽ được tăng giá điện từ 7% đến dưới 10%, cao hơn mức hiện nay và tất nhiên, cũng phải xin ý kiến và được sự đồng ý của Bộ Công Thương. Các mức này cao hơn hẳn từ 2-7% so với thẩm quyền hiện hành của EVN.

 

Thẩm quyền xem xét giá điện của Thủ tướng được thực hiện sâu sát hơn, thay vì mức trên 10% như Quyết định 69 hiện hành thì dự thảo quy định từ trên 5% là phải xin ý kiến Thủ tướng.

 

Dự thảo cũng nêu, trước ngày 1/11 hàng năm, EVN phải xây dựng phương án giá bán điện bình quân trình Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Các Bộ này sẽ xem xét việc điều chỉnh giá trên cơ sở nguyên tắc trên.

 

Đặc biệt, tần suất điều chỉnh giá điện theo cơ chế hiện nay là 6 tháng/lần, nghĩa là 1 năm 2 lần thì dự thảo đã tăng tần suất lên là 4 lần/năm.

 

Như vậy, nếu tính kịch trần tỷ lệ % mà EVN có quyền tăng giá điện, mức tăng trong 1 năm của EVN cũng giống như Quyết định 69 hiện nay, nghĩa là dưới 20%/năm.

 

 Collect by Xuyen Pham

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Khách sạn cheo leo trên vách núi cao nhất châu Âu

( 21/12/2016 )

(Tinlamdep.com) - Lấy cảm hứng từ phong cảnh ngoạn mục của dãy núi Alps cao nhất châu Âu, nhà thiết kế Dubai, Andrii Rozhko vừa

Cô và hắn ta quan hệ với nhau bao lâu rồi?

( 11/09/2015 )

Nếu là người đàn ông khác khi thấy vợ mình ôm ấp, quấn quýt người đàn ông khác ban ngày ban mặt

Những thiệt thòi cho cả mẹ và con khi không cho bé bú đêm

( 27/03/2016 )

Sau sinh là khoảng thời gian cơ thể mẹ trở nên mệt mỏi và yếu ớt. Tuy nhiên, có mệt mỏi như thế nào các mẹ cũng

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng mấy lần một tháng???

( 08/11/2014 )

Thuốc tránh thai khẩn cấp được biết đến như một phương thức hữu hiệu cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng

Nhộn nhịp chợ nổi Cái Răng

( 15/10/2015 )

Tiếng máy nổ, chèo khua nước, sóng vỗ oàm oạp vào mạn thuyền cùng tiếng cười nói của người mua kẻ bán

Lỡ để tinh trùng dính vào cô bé có thể có thai!

( 25/10/2014 )

Chào chuyên mục, em 17 tuổi, đang quen bạn trai học cùng lớp; Chúng em yêu nhau thật lòng và mong muốn giữ gìn cho
1 2 3 4 5 > >>

Kinh doanh

Người Việt chi khoảng 2.400 tỷ đồng ăn thịt nhập ngoại

(Tinlamdep.com) - Chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã chi gần 110 triệu USD (khoảng 2.400 tỷ đồng) để nhập các loại thịt lợn, thịt gà và

Các nước bắt đầu đàm phán TPP dù không có Hoa Kỳ

Ngân hàng Việt đồng loạt báo lãi lớn

Giá vàng hôm nay 17/4: Vàng biến động mạnh và tiếp tục bứt phá

tatiomax | tatiomax gold