Chanh "vượt hạn" cho thu nhập 200 triệu đồng/ha

Cập nhật: 29-07-2016

(Tinlamdep.com) - Cây chanh trồng trên vùng đất khô cằn ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) phát huy hiệu quả tích cực. Vụ chanh năm nay, cây chanh 'vượt hạn' cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha. Bà con cho biết đây là vụ chanh được mùa nhất từ trước tới nay.

Chị Phan Thị Minh ở xóm 8 xã Nghi Diên cho biết: "Chanh năm nay được mùa được giá, giá bán hiện tại 9.500 đồng/kg, cao hơn năm ngoái 1.500 đồng/kg. Vụ mùa năm nay 1 sào chanh của gia đình thu về 10 triệu đồng".

Vườn chanh của gia đình ông Nguyễn Văn Thọ ở xóm 3 xã Nghi Công Nam có trên 500 gốc, mỗi năm thu nhập được 35-40 triệu đồng.

Từ khi đưa cây chanh về trồng trên đất Nghi Công Nam, ông luôn tự mày mò học hỏi kinh nghiệm và các kỹ thuật bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Với ông Thọ, cây chanh không chỉ có giá trị về vật chất mà nó còn có ý nghĩa rất lớn trong việc làm đẹp và bảo vệ môi trường.

Theo ông, cây chanh cho thu nhập khá cao, bởi vùng đất đồi ở Nghi Công chỉ hợp với cây chanh chứ không trồng được cây khác. Trồng chanh chi phí đầu tư thấp, chịu nắng hạn lại tạo được cảnh quan môi trường đẹp.

 


Người dân phân loại chanh sau thu hoạch để bán cho thương lái.


Hiện nay trên địa bàn Nghi Lộc có 150 ha trồng chanh, chủ yếu tập trung ở các xã Nghi Diên, Nghi Công Nam, Nghi Công Bắc, Nghi Mỹ, Nghi Phương, Nghi Kiều, Nghi Văn, Nghi Đồng.

Nhờ hợp với chất đất nên chanh ở Nghi Lộc phát triển tốt, quả nhiều, mọng nước, có hương thơm đặc trưng. Nếu tính giá hiện tại, một hécta chanh có thể cho thu hoạch 200 triệu đồng.

Mấy năm trở lại đây, chanh chính vụ và trái vụ của Nghi Lộc đã theo các thương lái đến được với người tiêu dùng ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Nhờ trồng chanh có nhiều gia đình đã thoát nghèo.

Ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng phòng NN & PTNN Nghi Lộc cho biết: "Chanh rất phù hợp với chất ở Nghi Lộc, đặc biệt xã Nghi Diên và các xã vùng bán sơn địa.

Tuy nhiên diện tích bà con trồng còn manh mún, do vậy, chúng tôi tiếp tục vận động bà con khai thác quỹ đất hiệu quả hơn, xây dựng mô hình trồng tập trung, đồng thời tổ chức tập huấn chuyển giao những tiến bộ KHKT mới cho nông dân ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả cây trồng".

Thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài, thì cây chanh vẫn được bà con ở vùng cao cưỡng ở Nghi Lộc xem là cây trồng hiệu quả nhất, giúp người dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Theo Soha

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Chán nhau lắm rồi nhưng vì gia đình nên tôi đành phải cưới

( 27/07/2016 )

(Tinlamdep.com) - Chỉ vì yêu lâu, nên giờ có chán nhau đến mấy chúng tôi cũng buộc phải cưới cho bố mẹ hài

Bí quyết make up cho da ẩm mướt bóng mịn trong ngày đại hàn khắc nghiệt

( 26/01/2016 )

Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có được làn da ẩm mướt, mịn mượt tràn đầy sức sống cho dù thời tiết

Đốt quần áo của vợ vì không chịu nghe điện thoại

( 22/10/2016 )

(Tinlamdep.com) - Gọi di động cho vợ nhưng không thấy bắt máy, người chồng say rượu đập phá đồ đạc, gom quần áo của vợ đem

Đồ lưu niệm làm từ phân voi ở Thái Lan

( 13/04/2016 )

(Tinlamdep.com) - Vòng cổ hay khuyên tai làm từ phân voi là mặt hàng độc đáo được nhiều du khách ưa thích ở

Nguyên nhân khiến não bộ ngày càng trì trệ

( 22/11/2014 )

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của thói quen nhịn ăn sáng chính là gây nguy hiểm cho não bộ. Khi bạn

Tự tin thể hiện bản lĩnh đàn ông nhờ bí quyết mới

( 12/10/2015 )

Việc sụt giảm phong độ hay yếu sinh lý khiến nam giới mất tự tin và ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi của gia đình nay
1 2 3 4 5 > >>

Kinh doanh

Người Việt chi khoảng 2.400 tỷ đồng ăn thịt nhập ngoại

(Tinlamdep.com) - Chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã chi gần 110 triệu USD (khoảng 2.400 tỷ đồng) để nhập các loại thịt lợn, thịt gà và

Các nước bắt đầu đàm phán TPP dù không có Hoa Kỳ

Ngân hàng Việt đồng loạt báo lãi lớn

Giá vàng hôm nay 17/4: Vàng biến động mạnh và tiếp tục bứt phá

tatiomax | tatiomax gold