Cha đẻ của Flappy Bird có thể sẽ phải nộp 10 tỷ đồng tiền thuế

Cập nhật: 10-12-2015

"Cha đẻ" của trò chơi Flappy Bird Nguyễn Hà Đông có thể sẽ phải nộp khoảng 10 tỷ đồng tiền thuế cho các cơ quan chức năng, theo tính toán của các chuyên gia trong ngành...


Báo Trí thức trẻ đưa tin, sự phát triển của công nghệ, internet đã giúp hình thành nên các mô hình kinh doanh và cung cấp dịch vụ công nghệ.


Theo đó, việc quản lý thuế đối với lĩnh vực này cũng đặt ra nhiều thách thức với cơ quan quản lý thuế, đặc biệt trong loại hình thương mại điện tử như: trò chơi trực tuyến, mua bán hàng qua mạng, quảng cáo trực tuyến…


Theo ông Tiến, có những loại hình kinh doanh và cung cấp dịch vụ số chưa có trong quy định của cơ quan nhà nước về quản lý thuế, nên việc kiểm tra, truy thu thuế gặp rất nhiều khó khăn.


Đáng chú ý là trường hợp của Nguyễn Hà Đông, với doanh thu “khủng” đến từ quảng cáo game Flappy Bird chủ yếu trên Google, Apple.


Nhiều tính toán trước đó đưa ra, doanh thu của Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird khoảng 50.000 USD/ngày (khoảng 1 tỷ đồng) từ việc quảng cáo trên nền tảng ứng dụng này.


Trước tình hình đó, đầu năm 2014 Tổng cục Thuế đã tiến hành kiểm tra, làm rõ mức thu nhập thực tế mà "cha đẻ" Flappy Bird nhận được.


Tại thời điểm ấy, ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết: “Hiện chính sách thuế đã có đầy đủ, nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp và các cá nhân kê khai và nộp vào Ngân sách Nhà nước.


Cơ quan thuế sẵn sàng hỗ trợ về mặt kê khai theo tinh thần ủng hộ và tạo mọi điều kiện, triển khai đầy đủ các chế độ ưu đãi.”

 

 

 Nguyễn Hà Đông đã tạm thời nộp hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế

 

Đến nay, việc kiểm tra và hướng dẫn kê khai nộp thuế của Nguyễn Hà Đông khá thuận lợi.

 

Theo ông Tiến, cơ quan thuế đã trao đổi với các bộ ngành để xác định loại hình kinh doanh của Nguyễn Hà Đông thuộc loại hình nào, và cha đẻ của Flappy Bird đã “tự giác” nộp thuế.

 

“Theo thông tin chúng tôi đang nắm được thì Nguyễn Hà Đông đã tạm thời nộp hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế” – Vụ trưởng - Phó Trưởng Ban Cải cách và hiện đại hoá của cơ quan thuế cho biết thêm.

 

Tuy nhiên theo tính toán trước đó của nhiêu chuyên gia trong ngành, Nguyễn Hà Đông có thể sẽ phải nộp khoảng 10 tỷ đồng tiền thuế cho các cơ quan chức năng.

 

Như vậy, với số tiền mà Nguyễn Hà Đông đã nộp thì vẫn… chưa thấm vào đâu.

 

Không chỉ riêng trường hợp của Nguyễn Hà Đông làm “đau đầu” cơ quan thuế, ông Tiến còn dẫn ra trường hợp của một đơn vị kinh doanh loại hình tiền kỹ thuật số, tức là kinh doanh tiền ảo trên thị trường quốc tế, có doanh số lên tới 170 tỷ đồng.

 

Được biết, cơ quan công an đã điều tra vụ việc này và dự định khởi tố.

 

Tuy nhiên, cơ quan quản lý về thuế lại cho rằng đây là hoạt động kinh doanh mà pháp luật không cấm, đơn vị này kinh doanh hợp pháp nên việc khởi tố là không hợp lý.

 

Vấn đề đặt ra là thu thuế như thế nào trong khi nền tảng pháp lý chưa công nhận tiền kỹ thuật số là loại tài sản, phương thức hoạt động cũng chưa quy định và đây lại là ngành nghề pháp luật không cấm.

 

Điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan thuế trong việc quản lý thuế đối với những loại hình này.

 

“Vấn đề là họ nhận thức chính sách thuế và cơ quan thuế xác định đơn vị này kinh doanh theo loại hình nào.

 

Bởi hiện nay loại hình kinh doanh kỹ thuật, nội dung số cần nhìn nhận khách quan hơn và ưu tiên pháp triển.

 

Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, quan trọng là quản lý như thế nào chứ không phải là hình sự hóa vấn đề đó” – ông Tiến nói.

 

Cũng theo ông Tiến, để hỗ trợ lĩnh vực này phát triển và đảm bảo việc quản lý và thu thuế, thời gian tới cơ quan thuế sẽ tham mưu cho Bộ Tài chính, xem xét và rà soát lại hoạt động nội dung số có thách thức về chính sách nào để.

 

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng sẽ phân loại từng hoạt động và có chuyên gia theo dõi sát hoạt động thuế. Trên cơ sở xây dựng đội ngũ cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực trong việc xây dựng chính sách và kiểm tra thuế.

 

 

Giao diện trò chơi Flappy Bird

 

Trước đó, năm 2014, trang tin The Richest vừa đưa Nguyễn Hà Đông vào danh sách 10 triệu phú Internet làm giàu từ con số 0.

 

"Ước mơ của mọi nhà làm game là tạo được một trò chơi có tính lan tỏa cao. Đó là thứ được tất cả mọi người cùng ưa thích, có tính gây nghiện. Chỉ cần tạo được một sản phẩm như thế, chủ nhân của nó sẽ dễ dàng kiếm được hàng triệu đôla Mỹ trong thế giới Internet hiện nay", trang tin này viết.

 

Với Nguyễn Hà Đông, câu chuyện làm game Flappy Bird còn ly kỳ hơn nhiều khi quá trình làm ra trò chơi chỉ mất hai tiếng đồng hồ, nhưng kết quả mang về lại tương đương cả một gia tài. Việc Nguyễn Hà Đông rút trò chơi xuống khi đang ở giai đoạn đỉnh cao càng khiến cả thế giới "phát cuồng" và tò mò về danh tính bí ẩn của nhà làm game này.

 

Hà Đông cho biết việc lập trình Flappy Bird mất từ 2-3 ngày và anh có sử dụng hình ảnh đồ họa từ một số tựa game khác.

 

"Flappy Bird là một trong số các trò chơi tôi tạo theo một phong cách thiết kế hơi kỳ quặc, có phần hơi ngông khi đi hầu như ngược lại những nguyên lý về thiết kế trò chơi. Sự thành công của nó đã phần nào giải đáp được câu hỏi của tôi là liệu những gì mình làm có đúng. Flappy Bird dẫn đầu bảng xếp hạng thực sự là nằm ngoài dự đoán của bản thân. Tất nhiên là tôi cảm thấy vui và tự hào về trò chơi của mình, cũng như rất cảm kích cộng đồng đã đưa Flappy Bird trở thành một trong những trò chơi kinh điển trên điện thoại", Đông chia sẻ khi trả lời báo Vnexpess.

 

Chỉ trong vòng 9 tháng tồn tại, Flappy Bird được tải về hơn 50 triệu lần và nhận hơn 90.000 đánh giá. Đây là thành tích không game nào có được trong thời gian gần đây. Theo tính toán của nhiều nguồn, số tiền Nguyễn Hà Đông thu được từ quảng cáo xấp xỉ 3 triệu USD. Dù con số này không lớn so với các triệu phú Internet khác, nó gây ấn tượng khi chỉ làm ra trong 60 ngày. Không quá thậm xưng nếu nói Flappy Bird đã biến Nguyễn Hà Đông thành triệu phú chỉ sau một đêm.

 

Ngoài tác giả Flappy Bird, danh sách Top 10 của The Richest còn kể ra những nhân vật như Matthew Mullenweg, cha đẻ của World Press, David Karp, người sáng lập ra mạng xã hội Tumblr, Craig Newmark với Craigslist...

 

Collect by Xuyen Pham

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Justin Bieber bị bắt gặp ôm ấp, đụng chạm vòng 3 "bạn gái tin đồn"

( 15/08/2016 )

(Tinlamdep.com) - Justin Bieber đang làm dấy lên nhiều tin đồn hẹn hò cô con gái 17 tuổi của Lionel Richie vì những hành

Cách tính tuổi và xử trí khi thai quá ngày

( 19/11/2015 )

ác thầy thuốc sản khoa có cơ hội phát hiện sớm nhiều trường hợp nghi ngờ thai quá ngày sinh. Việc phát hiện và

Trữ đồ đông lạnh là nguyên nhân đang giết dần cả nhà

( 12/01/2016 )

Việc sử dụng thực phẩm đông lạnh để lâu ngày rất dễ gây hại cho sức khỏe. Bởi dù ở trong môi trường nhiệt độ

Chồng cao thủ nghĩ ra siêu mưu để có cớ đi với bồ

( 16/05/2016 )

(Tinlamdep.com) - Chẳng bao giờ Liên ngờ được, gia đình cô đã lục đục chỉ vì những bó hoa hồng cô không biết ai

Dùng mỏ hàn cắt thùng phuy phát nổ, 1 người trọng thương

( 26/03/2016 )

(Tinlamdep.com) - Thùng kim loại còn sót ít xăng phát nổ khiến ông Lê Cường (trú huyện Thanh Oai, Hà Nội) nhập

Huawei kiện Samsung vì bằng sáng chế

( 25/05/2016 )

(Tinlamdep.com) - Huawei Technologies kiện Samsung Electronics ra tòa án tại Mỹ và Trung Quốc vì sử dụng trái phép công nghệ

Kinh doanh

Người Việt chi khoảng 2.400 tỷ đồng ăn thịt nhập ngoại

(Tinlamdep.com) - Chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã chi gần 110 triệu USD (khoảng 2.400 tỷ đồng) để nhập các loại thịt lợn, thịt gà và

Các nước bắt đầu đàm phán TPP dù không có Hoa Kỳ

Ngân hàng Việt đồng loạt báo lãi lớn

Giá vàng hôm nay 17/4: Vàng biến động mạnh và tiếp tục bứt phá

tatiomax | tatiomax gold