Các nước bắt đầu đàm phán TPP dù không có Hoa Kỳ

Cập nhật: 06-05-2017
(Tinlamdep.com) - TTO - Các nước tham gia ký kết TPP, trừ Mỹ, chiều 2-5 đã khởi động vòng đàm phán đầu tiên về hiệp định này trong bối cảnh không có Mỹ, còn được gọi là TPP 11.
 
 

 
Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso (trong ảnh) tháng trước từng nói Tokyo sẽ không từ bỏ lựa chọn đàm phán về một thỏa thuận TPP mà không còn Mỹ - Ảnh: Reuters
 
Theo hãng tin Nikkei (Nhật Bản), ngày 1-5, trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, ông Keiichi Katakami đã gặp những người đồng cấp của Úc, New Zealand và Canada để thông báo với họ rằng Nhật Bản sẽ đóng vài trò lĩnh xướng trong các cuộc đàm phán về TPP 11.

Mặc dù vòng đàm phán đầu tiên không có Mỹ của TPP do Canada đăng cai tổ chức, nhưng với mức GDP chiếm tới gần một nửa so với tổng GDP của các quốc gia thành viên khác gộp lại nên Nhật Bản sẽ giữ vai trò chủ trì đàm phán.

Cùng với các thành viên chủ chốt khác như Úc và New Zealand, Nhật Bản mong muốn đưa các nước còn lại mau chóng xúc tiến triển khai TPP và giữ nguyên những điều khoản đã được thống nhất trước đó của hiệp định này.

Tokyo coi thời điểm tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam vào tháng 11 tới là thời hạn mục tiêu cho các đàm phán TPP 11.

Theo báo The Star (Malaysia) vòng đàm phán kéo dài 2 ngày (2-3/5) của các quan chức cấp cao tại Toronto (Canada) được xem là dịp để các thành viên của TPP 11 đưa ra những đề xuất cụ thể để tiếp tục bàn thấu đáo hơn tại một cuộc họp giữa các bộ trưởng thương mại châu Á diễn ra vào nửa sau tháng này.


Phát ngôn viên của Bộ trưởng thương mại Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, các quan chức sẽ cùng xem xét về một dạng thức thỏa thuận tự do thương mại hay một khung hợp tác cho khu vực theo cách nào đó để đạt được sự ủng hộ cao nhất.

Cũng theo báo Huffington Post vòng đàm phán đầu tiên của TPP không có Mỹ đã diễn ra tại một vị trí không được tiết lộ tại Toronto, đó là lý do vì sao tờ báo này gọi là vòng đàm phán TPP 11 "bí mật".

Theo tuoitre.vn

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Xíu mại, món ăn hấp dẫn khó cưỡng

( 20/09/2016 )

(Tinlamdep.com) - Xíu mại mềm mềm dai dai ăn kèm với một lát bánh mì quả là một món ăn sáng cực ngon.

Lâm Chi Khanh bất ngờ lộ bụng bầu to vượt mặt

( 09/12/2015 )

“Mỹ nhân chuyển giới” bất ngờ xuất hiện tại 1 trung tâm thương mại với một người đàn ông cùng bụng bầu

Tên cướp iPhone nhắn tin dụ nạn nhân vào khách sạn "vui vẻ"

( 09/01/2017 )

(Tinlamdep.com) - Sau khi cuỗm được tiền cùng chiếc iPhone 6 Plus, tên cướp dụ nạn nhân đến khách sạn vui vẻ, hứa sẽ cho chuộc lại

Mù khô độc hại lại tràn về Sài Gòn, Bình Dương

( 16/12/2015 )

Trong sáng nay (16-12) trời Sài Gòn mờ ảo trong màn sương, các chuyên gia khí tượng khuyến cáo vì có

Bài học đắt giá từ con dâu cũ sau 10 năm gặp lại

( 29/10/2015 )

10 năm mọi thứ đã thay đổi, con dâu Phượng của bà đã trở thành người tài giỏi và có tài sản. Nhưng

Hóa đơn tiền điện sẽ tăng gấp đôi

( 16/06/2016 )

(Tinlamdep.com) - Hóa đơn tiền điện sẽ tăng cao tới mức nào khi thời tiết được dự báo trải qua 10 đợt nắng nóng lên tới
1 2 3 4 5 > >>

Kinh doanh

Người Việt chi khoảng 2.400 tỷ đồng ăn thịt nhập ngoại

(Tinlamdep.com) - Chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã chi gần 110 triệu USD (khoảng 2.400 tỷ đồng) để nhập các loại thịt lợn, thịt gà và

Các nước bắt đầu đàm phán TPP dù không có Hoa Kỳ

Ngân hàng Việt đồng loạt báo lãi lớn

Giá vàng hôm nay 17/4: Vàng biến động mạnh và tiếp tục bứt phá

tatiomax | tatiomax gold